Hiệu số là gì trong bóng đá và các thông tin chi tiết

Hiệu số là gì – Tiêu chí xếp hạng vòng bảng bóng đá nam SEA Games 29.

Hiệu số là gì là câu hỏi được các anh em quan tâm trong thời gian gần đây. Trong các giải thể thao bóng đá nếu có 2 đội có cùng số điểm như nhau thì cách giải quyết là gì? Cách để chọn đội thắng cuộc sẽ dựa theo một vài chỉ số trong đó có hiệu số bàn thắng thua. Hãy cùng Về Bờ TV tìm hiểu về hiệu số và các cách tính hiệu số bàn thắng nhé!

Hiệu số là gì?

Trong tất cả các trận đấu chính thức thì ban tổ chức sẽ thống kê tổng số bàn thắng và thua của trận đấu. Ví dụ như đội bóng B thi đấu trong một giải đấu và đá 4 trận với tỷ số lần lượt là: Thắng 3 – 0, hòa 2 – 2, thua 0 – 1, thắng 1 – 0.

Vậy thì số bàn thắng của đội B sẽ được tính là 4 bàn, số bàn thua là 3 bàn. Và đây chính là số liệu mà ban tổ chức thống kê lại để lấy lịch sử cơ sở thi đấu của đội bóng đó sau này. Và những con số trên chính là hiệu số các bàn thắng thua.

>>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin về kèo 2 đội ghi bàn

Hiệu số các bàn thắng và thua trong bóng đá

Hiệu số bàn thắng thua trong thi đấu đá bóng chính là sự chênh lệch giữa số bàn thắng và số bàn thua. Hiệu số sẽ được tính dựa trên tất cả những trận đấu mà đội bóng đã tham gia. Như số liệu trên thì số bàn thua của đội B là 3 thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là +1. Còn nếu đội B có được 5 bàn thắng nhưng số bàn thua là 10 thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là -5.

Trong thể thao bóng đá thì hiệu số bàn thắng thua là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp ban tổ chức xác định xem đội bóng nào sẽ giành được chiếc vé tiếp tục. Ngoài ra, cách tính này luôn được áp dụng trong các giải đấu lớn khi có nhiều đội bóng tham gia.

Hiệu số là gì - Một yếu tố quan trọng trong bóng đá.
Hiệu số là gì – Một yếu tố quan trọng trong bóng đá.

Vậy nên đội bóng nào có tỉ số bàn thắng thua thấp hơn sẽ luôn có được cơ hội vào vòng trong cao hơn. Đặc biệt là so với các đội bóng có tỉ số bàn thắng thua cao nếu trong trường hợp 2 đội bóng này có cùng số điểm. Việc tính hiệu số sẽ chỉ được tính ở trong các vòng đấu loại và vòng bảng. Đối với vòng loại tứ kết và bán kết thì rất ít áp dụng nó vào.

Hiệu số là gì – Cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá

Tùy vào giải đấu và từng trường hợp khác nhau thì sẽ có các cách tính hiệu số khác nhau. Sau đây, VeBo sẽ chia sẻ đến anh em một số các trường hợp thường được thấy xuất hiện trong các giải đấu bóng đá:

Hiệu số là gì – Khi 3 đội bóng có số điểm bằng nhau

Trong một giải bóng đá mà có từ 3 đội trở lên bằng điểm nhau thì bắt buộc ban tổ chức phải xét đến hiệu số các bàn thắng thua. Một số tiêu chí để giúp chúng ta so sánh 3 đội với nhau như sau:

  • Tính hiệu số các bàn thắng thua giữa các đội bóng có liên quan đến nhau.
  • Tỷ số bàn thắng của các đội bóng trong tất cả các trận đấu đã kết thúc lượt đá.
  • Hiệu số bàn đá thắng thua trên bảng thi đấu của từng đội bóng
  • Số bàn thi đấu chiến thắng của mỗi đội bóng ghi được trong cả vòng bảng xếp hạng.
  • Vị trí của các đội bóng trên toàn bảng xếp hạng AFF, UEFA,…
  • Cuối cùng là chỉ số fair-play của đội bóng ở vòng bảng thi đấu. Tức là số lần nhận thẻ phạt, số lần phạm lỗi của đội bóng là bao nhiêu,…

Hiệu số là gì – Khi có 2 đội bóng thi đấu bằng điểm nhau

Nếu trong trận đấu có 2 đội bóng có số điểm bằng nhau thì người ta sẽ tính hiệu số bàn thắng thua của 2 đội trong tất cả lượt ở vòng bảng. Sau đó, ban tổ chức sẽ tính tổng số bàn thắng đội bóng ghi được trong tất cả trận đấu bảng. Đồng thời, họ sẽ xem xét tỷ số đối đầu giữa 2 đội bóng là bao nhiêu.

Ngoài ra chúng ta còn cần xét đến số bàn thắng cao nhất mà đội bóng ghi được ở các trận đấu, các cú sút luân lưu. Nếu trong trường hợp đã áp dụng tất cả các yếu tố nêu trên mà vẫn chưa xác định được đội thắng thì ta sẽ bốc thăm.

Hiệu số là gì – Tiêu chí xếp hạng vòng bảng bóng đá nam SEA Games 29.
Hiệu số là gì – Tiêu chí xếp hạng vòng bảng bóng đá nam SEA Games 29

Hiệu số là gì – Tiêu chí xếp hạng các đội bóng ở vòng loại World Cup

Ở vòng loại, các tiêu chí đánh giá mà FIFA đưa ra sẽ tác động rất lớn đến xếp hạng của các đội bóng cùng bảng. Đầu tiên chính là dựa trên tổng số điểm đạt được mà sẽ sắp xếp thứ hạng của các đội bóng. Đội thi đấu nào có số điểm tổng cao nhất thì sẽ là đội đứng đầu bảng. Và tất nhiên đây cũng sẽ là đội nhận được tấm vé tiến vào vòng trong đầu tiên.

Trường hợp có từ 2 đội trở lên có cùng điểm số thì ban tổ chức sẽ xem xét đến các yếu tố phụ khác của đội. Tại vòng loại của World Cup thì sẽ được tổ chức bởi 6 liên đoàn thành viên. Bởi vậy nên chúng ta sẽ quyết định được 31 đội sẽ tham gia, trong đó đội chủ nhà sẽ được đặc cách không cần phải đá vòng loại.

Ở vòng loại thì các đội bóng xếp thứ hai tốt nhất trong tất cả các bảng đấu sẽ giành quyền vào vòng loại thứ 3. Theo đó, bốn đội xếp thứ tư tốt nhất cũng sẽ giành được quyền vào vòng loại thứ 3. Và bốn đội xếp thứ tư còn vướng lại sẽ được đưa vào vòng loại play-off.

Các đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất trong tất cả các trận đấu thi hướng đối đầu trực tiếp sẽ được ban tổ chức xem xét ở vòng bảng. Bên cạnh đó, vòng loại được xem là vòng đấu có nhiều quy tắc và nhiều yếu tố để quyết định nhất.

Ngoài ra, sau khi kết thúc vòng loại thì các đội được lựa chọn sẽ tiến vào các vòng đấu loại trực tiếp. Ở đây tức là thua thì đội đó sẽ ra đi luôn chứ không cần phải xét đến các hiệu số các bàn thắng thua hay chỉ số fair-play nữa.

Hiệu số là gì – Cách tính hiệu số trong WC.
Hiệu số là gì – Cách tính hiệu số trong WC

Trên đây là những thông tin về hiệu số là gì mà VeBoTV đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết trên anh em sẽ hiểu thêm được rằng hiệu số là một yếu tố rất quan trọng trong bóng đá. Và nếu có gì thắc mắc thì bạn hãy đón đọc thêm những thông tin cần thiết tại trang web của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *