Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA và những bê bối chấn động

FIFA và vụ bê bối nội bộ kéo dài hơn 20 năm

Liên đoàn bóng đá thế giới là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới. Điển hình trong số đó là giải bóng đá World Cup mà ai trong số chúng ta chắc hẳn đã từng nghe qua ít nhất một lần. Cùng Vebo tìm hiểu ngay về liên đoàn này bên dưới bạn nhé!

Liên đoàn bóng đá thế giới ra đời khi nào?

Với hơn 200 hiệp hội thành viên, Hiệp hội bóng đá quốc tế (FIFA) là một trong những tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1904 với tên gọi Old Boys Network, từ những năm 1980 trở đi, FIFA đã biến bóng đá thành một ngành kinh doanh toàn cầu từ đó tạo ra hàng tỷ euro từ các nhà tài trợ, ngành thể thao và truyền thông, từ các quốc gia chủ nhà và đội khách.

FIFA chịu trách nhiệm tổ chức những giải đấu chuyên nghiệp
FIFA chịu trách nhiệm tổ chức những giải đấu chuyên nghiệp

Nhiệm vụ chính của liên đoàn bóng đá thế giới sẽ tập trung vào việc lên kế hoạch tổ chức các giải đấu hằng năm cũng như thực hiện các chương trình quảng bá cho các giải đấu. Chính nhờ sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế này đã đạt được ảnh hưởng đáng kể trên thị trường toàn cầu.

Đồng thời FIFA cũng đạt được những thành công về mặt thương mại, nổi bật trong số đó là sự kiện bóng đá hàng đầu thế giới World Cup. Mỗi 4 năm một lần, sự kiện thể thao World Cup luôn khiến cả thế giới phải rộn ràng trông ngóng. Các quốc gia muốn tham gia giải đấu hay những nhà tài trợ đăng ký quảng bá đều phải tuân theo những luật lệ, quy tắc riêng mà FIFA đặt ra.

Có tổng cộng 6 liên đoàn bóng á được FIFA công nhận giúp thay mặt tổ chức, giám sát các trận đấu tại các châu lục trên toàn thế giới. Các liên đoàn trực thuộc bao gồm Châu Phi (CAF); Châu Á và châu Úc (AFC); Châu Âu (UEFA); Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCAF); Châu Đại Dương (OFC) và Nam Mỹ (CONMEBOL).

Liên đoàn bóng đá gây tranh cãi trong việc chọn nước chủ nhà

Việc lựa chọn hai quốc gia Nga và Qatar là nước chủ nhà World Cup vào năm 2018 và 2022 đã gây ra những phản ứng gay gắt từ người hâm mộ bóng đá. Tại thời điểm năm 2018, các cuộc xâm lược Crimea của Nga đã tạo nên làn sóng phản đối từ những người yêu hòa bình. Trong khi đó, Qatar thì lại dính vào cáo buộc đối xử bất công với người lao động.

Tuy là một liên đoàn có tầm ảnh hưởng toàn thế giới, FIFA cũng là đối tượng của các cáo buộc về những sai phạm tài chính, bao gồm gian lận và rửa tiền. Năm 2010, Chuck Blazer, người đứng đầu CONCACAF, đã bị Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) nhắm mục tiêu vì nhận hối lộ liên quan đến các giải đấu World Cup nam 1998 và 2010. Blazer đã nhận tội và trở thành người cung cấp thông tin chống lại các quan chức FIFA tham nhũng khác.

>>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi dùng phần mềm cá độ bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới và bê bối tham nhũng

FIFA và vụ bê bối nội bộ kéo dài hơn 20 năm
FIFA và vụ bê bối nội bộ kéo dài hơn 20 năm

Vụ bê bối tham nhũng FIFA năm 2015 nổ ra khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) công bố bản cáo trạng hình sự gồm 47 tội danh buộc tội bảy quan chức FIFA nhận hối lộ 150 triệu đô la trong hai thập kỷ.

Cuối cùng, hơn hai chục giám đốc điều hành tiếp thị thể thao và các quan chức cấp cao của FIFA đã liên quan đến một kế hoạch hối lộ liên quan đến việc trao quyền đăng cai World Cup nam 2018 cho Nga và World Cup nam 2022 cho Qatar. Để đối phó với vụ bê bối, FIFA đã đưa ra một số cải cách nhằm thúc đẩy tính minh bạch và quản trị tốt hơn, bao gồm cả việc thành lập Ủy ban Kiểm toán và Tuân thủ vào năm 2016.

Liên đoàn bóng đá thế giới và những con số ấn tượng

Theo báo cáo gần đây của Statista, vào năm 2021, FIFA có doanh thu hơn 766 triệu đô la Mỹ, hơn một nửa trong số đó đến từ quyền bản quyền truyền hình, tiếp thị và cấp phép. Đến năm 2022, doanh thu của liên đoàn bóng đá thế giới được ghi nhận ở mức kỷ lục trong mọi thời đại.

Cụ thể, cơ quan quản lý bóng đá trên toàn thế giới đã kiếm được gần 5,77 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022. Trước năm 2022, doanh thu FIFA thu được nhiều nhất là vào năm 2018, với tổng số tiền là 4,64 tỷ USD.

Chiếc cúp FIFA đầu tiên bị đánh cắp trong sự ngỡ ngàng

Chiếc cúp danh giá đầu tiên được trưng bày tại bảo tàng
Chiếc cúp danh giá đầu tiên được trưng bày tại bảo tàng

Chủ tịch FIFA tại vị lâu nhất là Jules Rimet, người đã nắm quyền quản lý liên đoàn bóng đá từ năm 1921 đến năm 1954. Chiếc cúp World Cup đầu tiên trên thế giới cũng được đặt theo tên của vị chủ tịch này. Vào năm 1966, một sự kiện hy hữu liên quan đến chiếc cúp bóng đá danh giá này đã làm cả thế giới phải rúng động.

Sự việc xảy ra sau buổi trưng bày đầu tiên, chiếc cúp danh giá tự dưng không cánh mà bay bất chấp sự bảo mật nghiêm ngặt từ cơ quan an ninh. Vụ việc đã khiến cả nước Anh bị chê cười vì sự thiếu chuyên nghiệp của mình. Sau đó, cảnh sát đã nhận được một bức thư nặc danh với yêu cầu chuộc chiếc cúp với giá 15.000 bảng. Mọi kế hoạch đã được tính toán cẩn thận trước cuộc giao dịch giữa trợ lý của ông Rumet – Mcphee và kẻ đang giữ chiếc cúp.

Dù đã bắt được kẻ giao dịch nhưng hắn khai mình là trung gian giao dịch cho một gã tên Pole. Sau thời gian dài lùng sục các tin tức về Pole, cảnh sát cũng chẳng tìm thêm được bất kì manh mối hữu ích nào khác. Thời điểm ấy, FIFA đã cho thực hiện chế tác một bản sao khác của chiếc cúp World Cup để phục vụ cho các giải đấu quan trọng sắp diễn ra.

Bài viết về liên đoàn bóng đá thế giới đến đây là kết thúc. Hy vọng những thông tin mà Vebo chia sẻ sẽ giúp cho bạn đọc có thêm những góc nhìn mới về FIFA. Đừng quên đọc thêm những tin tức khác về bóng đá tại trang web Về Bờ TV bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *